Sự cần thiết của Thiết kế kiến trúc

Để có được những công trình đẹp và đáp ứng được nhu cầu sử dụng, mỗi chủ đầu tư nên cập nhật những kiến thức cơ bản về thiết kế kiến trúc. Vậy thiết kế kiến trúc là gì? Có thực sự cần thiết khi xây nhà, công trình? Bài viết này sẽ được AntnHome chia sẻ chi tiết. Nếu bạn muốn có một dự án thực sự hài lòng, hãy theo dõi.

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là một công việc vô cùng cần thiết đối với mọi công trình dân dụng hay công nghiệp. Công việc này bao gồm các công đoạn như bố trí mặt bằng công năng, thiết kế hình khối, biểu diễn sơ đồ kết cấu, thiết kế hệ thống điện – nước – chiếu sáng, thiết kế hệ thống điều hòa – thông gió, … nhằm tạo ra các không gian tiện ích, tối ưu hóa công năng sử dụng, tính thẩm mỹ cao, đặc biệt là tính bền vững theo thời gian. 

Tại sao phải cần tư vấn thiết kế kiến trúc?

Bản thiết kế kiến trúc cho thấy tất cả những chi tiết đầy đủ nhất của công trình

Khi chủ đầu tư không thể hình dung ngôi nhà của mình được làm bằng chất liệu gì thì các phương án kiến trúc chính là cách họ hình dung về ngôi nhà của tương lai một cách trực quan và sinh động nhất có thể.

Có rất nhiều yếu tố tạo nên một ngôi nhà. Trong đó, có rất nhiều chi tiết rất nhỏ. Khi xem lại bản thiết kế, gia chủ xem qua từng chi tiết nhỏ nhất của công trình, xem những chi tiết đó có vừa vặn không rồi yêu cầu kiến trúc sư chỉnh sửa trước khi thi công. Điều này tránh được quá nhiều chi tiết không hợp lý khi xây dựng xong.

Bản thiết kế giúp tránh phải sửa chữa về sau

Việc sửa chữa các chi tiết trên bản vẽ kiến trúc rất dễ dàng và rẻ. Nhưng việc trùng tu xây dựng lại không phải như vậy. Rất nhiều tiền bạc bị lãng phí và nó thậm chí còn ảnh hưởng đến cả ngôi nhà.

Vì vậy, khi xem bản vẽ kiến trúc của một ngôi nhà, bạn sẽ có được cái nhìn tổng thể nhất về ngôi nhà trước khi tiến hành xây dựng. Đồng thời, bạn có thể xem những gì mình thích, không thích và yêu cầu kiến trúc sư sửa ngay.

Bản thiết kế đảm bảo giúp gia chủ có một ngôi nhà ưng ý nhất

Sau khi điều chỉnh theo bản vẽ và tìm ra những điểm chưa phù hợp với mong muốn, nhu cầu và tiến hành thi công, công trình hoàn thiện sẽ đạt yêu cầu cả về thẩm mỹ và công năng. Đảm bảo mang đến cho gia chủ một không gian sống đẹp và hài lòng tuyệt đối.

Yêu cầu trong thiết kế kiến trúc là gì?

Đảm bảo công năng sử dụng

Dù là nhà ở, văn phòng, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê… đều phải đáp ứng được các công năng sử dụng. Sự thoải mái, tiện lợi, sạch sẽ, thông thoáng, sạch sẽ và không tốn diện tích là những ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, mọi không gian trong công trình cần tràn ngập ánh sáng tự nhiên và đảm bảo khả năng chiếu sáng tốt, chống nóng, chống nước, chống ồn,….

Đảm bảo an toàn kỹ thuật

Ngoài tính tiện dụng, tính bảo mật cũng là một trong những yếu tố cần được quan tâm khi thiết kế một công trình kiến trúc. Để đảm bảo an toàn, các kiến trúc sư cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc kiến trúc và thiết kế với tỷ lệ chính xác nhất.

Các số liệu thể hiện trên bản vẽ cần được hiển thị rõ ràng và liên quan đến thực tế. Đảm bảo khi thi công xong, công trình đủ chắc chắn và an toàn tối đa cho người sử dụng.

Đáp ứng tiêu chí thẩm mỹ

Mọi dự án, dù là khu dân cư hay công cộng, đều không thể thiếu các tiêu chuẩn thẩm mỹ. Một tác phẩm đạt tiêu chuẩn là khi nó đảm bảo độ chắc chắn, chất lượng cao và có tính thẩm mỹ tốt, màu sắc cân đối hài hòa, hoa văn trang trí phù hợp.

Yếu tố thẩm mỹ còn phụ thuộc vào mong muốn, yêu cầu của chủ đầu tư và chi phí hoàn thành công trình.

Tiết kiệm chi phí đầu tư tối đa

Khi xây dựng các công trình lớn, câu hỏi về chi phí luôn làm các chủ đầu tư đau đầu. Có thể vấn đề ban đầu sẽ tốn ít chi phí hơn sau khi xây dựng. Vì vậy, để tránh mất nhiều chi phí so với dự kiến ban đầu, gia chủ cần bàn bạc và lên kế hoạch kinh phí phù hợp với kiến trúc sư, loại bỏ những chi tiết không cần thiết ra khỏi bản vẽ kiến trúc để giảm thiểu chi phí xây dựng.

Mang lại giá trị xã hội

Thiết kế kiến trúc cũng góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ cho đô thị. Đặc biệt, ngăn chặn được tình trạng lấn chiếm, xây dựng sai phép gây ảnh hưởng lớn đến cư dân xung quanh.

Hồ sơ thiết kế kiến trúc bao gồm những gì?

Phần kiến trúc

Kích thước xây dựng các tầng, sân thượng, mái che

Mặt chính, mặt phụ của tòa nhà

Mặt cắt ngang chi tiết của công trình theo chiều ngang và chiều dọc

Mặt bằng bố trí các vật dụng

Chi tiết từng phòng vệ sinh

Chi tiết cầu thang, lan can, ban công

Chi tiết cửa ra vào và cửa sổ

Chi tiết cổng hàng rào

Chi tiết bản vẽ mặt bằng gạch lát nền, sàn, các phòng, sân, sân thượng, sàn mái

Sơ đồ mặt bằng của đèn trần

Các chi tiết kiến trúc đặc biệt khác theo yêu cầu của chủ đầu tư

Phối cảnh 3D mặt ngoài tòa nhà

Chi tiết công trình phối cảnh mặt tiền

Bản vẽ xin phép xây dựng

Phần hồ sơ kết cấu

Thông số kỹ thuật chung trong quá trình thiết kế và thi công

Sơ đồ móng, chi tiết móng

Sơ đồ định vị cột, chi tiết cấu trúc cột

Phương án định vị dầm, chi tiết dầm sàn

Mặt bằng kết cấu sàn

Sơ đồ mặt bằng để định vị linoleum, chi tiết cấu trúc lintel

Thống kê củng cố

Phần điện nước

Thiết kế chiếu sáng

Thiết kế ổ cắm

Thiết kế Internet (nếu có)

Thiết kế truyền hình cáp (nếu có)

Hồ sơ thiết kế điện thoại (nếu có)

Sơ đồ điện thông minh (nếu có)

Thống kê vật liệu

Thiết kế cấp thoát nước

Phần nội thất

Bản vẽ 3D của không gian nội thất

Mặt bằng chi tiết của trần, sàn, các không gian bên trong

Mặt cắt chi tiết các không gian nội thất

Chi tiết vật liệu dùng để trang trí tường

Cách lát sàn, loại vật liệu, màu sắc

Triển khai chi tiết hệ thống điện âm trần, điện âm tường

Hình ảnh 3D của các hạng mục nội thất

Bàn đồ nội thất

Bảng thống kê vật liệu nội thất

Chi phí thi công nội thất theo bản vẽ thiết kế thi công nội thất

Các mẫu vật liệu sử dụng phù hợp với bản vẽ thiết kế nội thất

Thông tin, hình ảnh đính kèm, màu sắc, chủng loại, hãng sản xuất, mã hàng vật tư, thiết bị nội thất sử dụng cho công trình.

Thiết kế kiến trúc cho từng công trình xây dựng

Mỗi loại công trình khác nhau lại yêu cầu một thiết kế kiến trúc đặc thù khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý về bản thiết kế cho các dự án xây dựng cụ thể:

Thiết kế kiến trúc nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là loại hình nhà ở phổ biến ở nông thôn nước ta hiện nay. Loại hình nhà ở này có ưu điểm là thiết kế đơn giản và tiết kiệm chi phí. Thông thường, nhà loại 4 sẽ phù hợp với những cá nhân có thu nhập từ thấp đến trung bình và những gia đình sống với số lượng thành viên ít.

Đối với nhà cấp 4, kiến trúc sư sẽ thiết kế xây dựng nhà phù hợp dựa trên nhu cầu, chi phí và số lượng người ở. Thông thường, nhà cấp 4 sẽ có từ 2-4 phòng ngủ. Không gian còn lại là không gian sinh hoạt chung như phòng khách, bếp, phòng ăn, v.v.

Thiết kế kiến trúc nhà phố

Đặc biệt là những căn nhà phố, diện tích thường khá khiêm tốn nhưng lại có mặt tiền đẹp và gần con đường sầm uất. Vì vậy, khi thiết kế nhà phố cần phải chú ý rất nhiều đến yếu tố ngoại thất. Thiết kế kiến trúc nhà phố cần toát lên yếu tố thẩm mỹ hài hòa về chiều cao.

Thiết kế kiến trúc nhà ống

Nhà ống rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Mẫu nhà này thích hợp xây dựng ở những nơi có mật độ dân cư đông đúc, quỹ đất hạn hẹp. Khi xây nhà ống, gia chủ có thể áp dụng nhiều kiểu xây dựng từ cổ điển, tân cổ điển đến hiện đại, cách trang trí cũng rất đa dạng. Đặc biệt, thiết kế kiến trúc của ngôi nhà không quá cầu kỳ nên tiết kiệm được nhiều kinh phí cho chủ đầu tư.

Thiết kế nhà hàng, khách sạn

Không chỉ là nơi đáp ứng nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi của du khách mà việc thiết kế kiến trúc nhà hàng, khách sạn đẹp cũng rất quan trọng. Bất kỳ nhà hàng, khách sạn đẹp sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng sẽ muốn ghé thăm nhiều lần trong tương lai. Vì vậy, nếu nhà hàng, khách sạn có công trình đẹp sẽ rất tốt cho việc kinh doanh.

Thiết kế kiến trúc quán cafe

Nếu bạn dạo quanh khu vực của mình, hoặc đến một thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều quán cà phê có kiến trúc rất đẹp và độc đáo.

Bên cạnh thức uống ngon và phục vụ chu đáo, thiết kế lạ mắt của quán cafe đẹp cũng là điều thu hút khách hàng đến với quán này. Chính vì vậy, thời gian gần đây nhiều chủ quán cafe đã đặt mục tiêu này và tìm đơn vị thiết kế quán cafe đẹp để nâng cao sức cạnh tranh và thu hút khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ của AntnHome về thiết kế kiến trúc bao gồm phần giới thiệu và một số yêu cầu trong thiết kế công trình hiện nay. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích để có thể áp dụng vào công việc của mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top