CÁCH TÍNH CHI PHÍ LÀM MÓNG NHÀ

Trước khi bắt đầu xây nhà, gia chủ nào cũng muốn biết chi phí xây nhà trong đó có Cách tính Chi phí làm Móng nhà cũng được nhiều người quan tâm. Điều này rất quan trọng vì không chỉ đảm bảo gia đình bạn có được ngôi nhà như ý muốn mà chi phí xây nhà, làm Móng nhà cũng không vượt quá túi tiền của gia đình.

Tuy nhiên, Cách tính Chi phí làm Móng nhà cũng khác nhau tùy theo nhà thầu, vị trí địa lý hoặc chi phí lao động địa phương. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những yếu tố cơ bản và phổ biến nhất làm cho Cách tính Chi phí làm Móng nhà trở nên đúng đắn. Dưới đây là một số lưu ý khi tính giá thành sản xuất máy Móng nhà giúp bạn có cái nhìn tổng thể về vấn đề.

Phân loại theo vật liệu xây dựng Móng nhà

Móng nhà có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, ví dụ: xây Móng nhà từ gạch nung, gạch không nung, làm Móng nhà từ đá lửa, thạch anh, gỗ Móng nhà, bê tông / bê tông cốt thép … tùy thuộc vào loại vật liệu làm móng, nhưng những cái tên Móng nhà đó cũng trở thành:

– Chế tạo Móng nhà từ Gạch: Vật liệu để chế tạo Móng nhà từ Gạch có thể là Gạch nhung hoặc Gạch chưa nung. Công trình xây dựng nhà gạch móng nhìn chung phù hợp với các thiết kế nhà cấp 4 Móng nhà dùng để xây gạch, nhà ở tạm, các công trình phụ trợ nhỏ có trọng tải thấp. Đồng thời, xây nhà gạch móng nên xây trên nền đất kiên cố, tránh những nơi có nền móng yếu như ao hồ, ruộng đồng, đầm lầy, nơi ngập úng.

– Xây Móng nhà bằng đá: Hầu hết mọi người sẽ chọn xây Móng nhà bằng đá do chi phí cao và hiếm khi chọn đá thạch anh để xây Móng nhà.

– Xây nhà bằng cốt pha: loại móng, thích hợp cho các công trình có quy mô lớn, đặc biệt thích hợp với những nơi dễ kiếm nguyên liệu, dễ khai thác như miền núi để giảm chi phí vận chuyển.

– Dựng nhà móng bằng gỗ: Các mẫu nhà Móng nhà bằng gỗ ít được lựa chọn, thường được làm bằng tre, nứa, cọc. Loại gỗ Móng nhà thích hợp cho các công trình xây dựng tạm thời, quy mô nhỏ, chi phí xây dựng thấp. Ngoài ra còn có thể dùng để gia cố khi làm Móng nhà trên nền đất yếu.

– Dựng nhà thép, bê tông, cốt thép móng: Đây là cách làm nhà Móng nhà sử dụng một loại vật liệu duy nhất là kết hợp giữa vật liệu thép và bê tông (làm khung thép Móng nhà).

Nếu sử dụng riêng loại thép móng thì ít được sử dụng vì nó bị oxy hóa nhanh và dễ bị rỉ sét, không đảm bảo được độ chắc chắn của tay nghề. Vì vậy, người ta thường sử dụng kết hợp giữa cốt thép và bê tông hay còn gọi là bê tông cốt thép móng. Mô hình móng được làm bằng bê tông và khung thép và được coi là phương pháp sản xuất Móng nhà phổ biến nhất do những ưu điểm về tuổi thọ, giá thành, v.v.

Ngoài ra, cũng có trường hợp nhà xây bằng bê tông móng không có khung cốt thép, khả năng chịu lực không cao, giảm độ bền so với bê tông cốt thép.

Sắp xếp theo kết cấu móng Móng nhà

Tùy thuộc vào cách tạo nền, Móng nhà có thể được chia thành các loại sau:

– Chế tạo thỏi Móng nhà: Đây là phương pháp chế tạo Móng nhà chắc chắn, bền bỉ và được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, thường sử dụng vật liệu đá, bê tông hoặc bê tông cốt thép.

– Do móng lắp ráp: Đây là móng có thiết kế kết cấu sẵn, Móng nhà khi cần sẽ được vận chuyển và lắp ráp lại. Ưu điểm của chiếc móng này là chất lượng tốt, độ bền cao tuy nhiên việc vận chuyển đến những nơi có địa hình phức tạp còn hạn chế, giá thành làm ra một chiếc móng sẽ cao.

Phân loại móng dựa trên đặc tính vận hành tải

Móng nhà chịu được tải trọng tĩnh: móng phù hợp với Móng nhà đường ống, nhà phố hoặc các công trình công cộng như bệnh viện, trường học … Đây là loại móng thông dụng trong công trình dân dụng và công nghiệp.

Tải trọng làm việc Móng nhà: Là loại móng điển hình và được sử dụng cho các công trình có trọng tải lớn và độ biến động cao như: xây dựng nhà cao tầng Móng nhà, công trình cầu, trục cầu, … Dòng xe móng này có khả năng chịu tải tốt, đặc biệt là động tải trọng, nhưng giá thành cao nên không phù hợp với các dự án khu dân cư.

Phân loại phương pháp làm Móng nhà

Móng nhà 2, 3, 4 tầng hay Móng nhà sâu bao nhiêu tùy theo quy mô công việc mà có cách chọn móng nông hay sâu phù hợp:

– Kết cấu móng nông: thích hợp thi công nền đất cứng, trọng tải nhỏ là tốt.

Móng băng móng có 3 loại: Móng băng đơn, Móng băng bè, Móng băng:

+ móng đơn là gì? Vì móng thường được sử dụng làm móng, cột và cột móng nên khả năng chịu lực nói chung, có thể được sử dụng trong các tòa nhà móng một tầng, 2 tầng, 3 tầng, v.v.

+ Móng băng là gì? Nó là một móng, cao 2,3m so với mặt đất, ở dạng thanh dài, tự do hoặc mặt cắt ngang để hỗ trợ cột và tường. Cách làm móng có 2 tầng, 3 tầng, … Thường thì móng được đào xung quanh khuôn viên (tòa nhà), hoặc móng được đào song song với nhau trong khuôn viên đó. Khả năng gánh của con móng này khá tốt và là loại móng được sử dụng phổ biến nhất vì nó chìm đều và dễ thi công hơn móng đơn.

+ Móng bè là gì? Chiếc Móng bè, còn được gọi là móng bản, ở đó để giảm bớt căng thẳng kiến ​​trúc của nền đó. Cấu trúc kiểu móng này trải dài trên toàn bộ bề mặt của tòa nhà và thích hợp để xây dựng Móng nhà trên đất yếu: cát, ruộng, ao hoặc các tòa nhà cao tầng lớn có tầng hầm.

Vì kèo móng bao gồm 4 dạng cơ bản: dạng phẳng, dạng ngược, dạng gân, dạng hộp, thường dày từ 0,5 đến 2 tùy loại công trình và được làm bằng thép chịu lực 2 lp, được giữ cố định bằng các thanh đỡ.

– Cọc móng sâu: Hay còn gọi là cọc móng có ưu điểm là chịu tải trọng lớn hơn trên nền đất tốt, giúp truyền tải trọng của công trình xuống các lớp đất sâu bên dưới. Phương pháp sản xuất cọc móng có thể sử dụng cọc gỗ, và cọc tre thường được sử dụng để tăng độ cứng của cọc móng.

Muốn biết Cách tính Chi phí làm Móng nhà thì phải biết cách tính diện tích tòa nhà.

Một điều cơ bản là nếu bạn biết Cách tính Chi phí làm Móng nhà là bạn đã biết cách tính diện tích sàn của một ngôi nhà. Để tính tổng diện tích sàn, trước tiên phải biết diện tích sàn của từng thành phần:

Phần móng dao động từ 30-50%
Tầng một (tầng trệt): được tính 100%
Tầng lửng: Phần đổ sàn được tính 100%; phần ô trống tính bằng 70%
Tầng 2,3,4,… (tầng lầu trên cao) được tính bằng 100%
Sân thượng gồm phần trong nhà tính bằng 100%, phần ngoài nhà tính bằng 70%
Mái dao động từ 50-100%
Sân và tường rào được tính bằng 70%

Để có được Cách tính Chi phí làm Móng nhà chính xác nhất bạn phải biết cách tính diện tích sàn trong thiết kế nhà đẹp. Từ mô tả cách tính diện tích sàn từ bản thiết kế nhà sẽ giúp bạn dễ dàng tính toán chính xác diện tích sàn và tính giá thành của căn nhà. Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể đưa ra một ví dụ về cách tính diện tích như sau:

Đối với nhà có tầng hầm được tính bằng 200% diện tích. Ví dụ, diện tích của ngôi nhà là 10x10m = 100m2, và diện tích của tầng hầm là 200% x100m2 = 200m2.

Đối với Móng nhà có kích thước 10x10m thì diện tích sàn của móng là 100m2x30% = 30m2

100% diện tích sàn tầng 1, 2, 3, 4, nhà cao tầng phải kể đến diện tích ban công.

Mái: Có nhiều phương pháp tính toán theo các loại mái khác nhau như mái tôn chiếm 40% diện tích, mái ngói vì kèo thép chiếm 70%, mái bê tông cốt thép chiếm 50%, mái ngói chiếm 100%. diện tích. diện tích.

Cách tính Chi phí làm Móng nhà chính xác thì phải biết đơn giá xây dựng

Tiếp theo, để giúp khách hàng có thể lấy được Cách tính Chi phí làm Móng nhà một cách chính xác và đơn giản, chúng tôi đã tính toán đơn giá thi công. Điều quan trọng là phải xem xét tính toán chi phí xây dựng. Vì nếu không chuẩn bị tốt kinh phí xây dựng, các công trình xây dựng dở dang sẽ bị đình trệ. Những mất mát và vượt quá có thể xảy ra mà không cần biết chi phí xây dựng sẽ như thế nào.

Chúng ta thường nghe nói đơn giá xây nhà hiện nay là 5 triệu đến 8 triệu rupiah một mét vuông, trong khi đơn giá xây nhà toàn nhà khoảng 3 đến 3,5 triệu rupiah một mét vuông. Đơn giá xây dựng nhà dao động dựa trên vị trí địa lý của công việc, chi phí nhân công và vật liệu thay đổi theo khu vực, và các ngôi nhà được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, chẳng hạn như nhà tân cổ điển. Kiểu dáng cổ điển sẽ đắt hơn kiểu dáng hiện đại do số lượng khuôn và chi tiết hoa văn phức tạp hơn. Đơn giá xây dựng còn phụ thuộc vào mức độ hoàn thiện của chủ đầu tư. điều này có nghĩa là:

– Đối với mức đầu tư vật tư trung bình thì đơn giá xây nhà khoảng 5 triệu đồng một mét vuông.

– Đối với mức đầu tư vật tư trung bình thì đơn giá xây nhà khoảng 5,5 triệu đồng một m2.

– Vật tư đầu tư tốt, đơn giá xây nhà khoảng 6 – 7 triệu / mét vuông.

– Đối với sự đầu tư bài bản sử dụng vật liệu cao cấp thì đơn giá xây nhà khoảng 8 triệu / VNĐ.

Để sở hữu một chiếc Cách tính Chi phí làm Móng nhà đơn giản chỉ có thể dựa vào bảng dự toán chi phí xây dựng. Đơn giá trung bình của một căn nhà có diện tích xây dựng 114 mét vuông là 5,2 triệu đồng một mét vuông. Đây là mức độ hoàn thiện trung bình của một ngôi biệt thự 2 tầng. Chỉ tính riêng phần mái và trần, tổng kinh phí xây dựng là 1,278 tỷ đồng. Nếu đổ bê tông mái bằng và mái dốc thì chi phí là 1,562 tỷ đồng. Các chi phí xây dựng khác như đào móng, hoàn thổ móng, ép cọc được tính bằng 10-15% tổng chi phí.

Cách tính Chi phí làm Móng nhà vừa

Chắc hẳn ai cũng tò mò về Cách tính Chi phí làm Móng nhà khi về xây dựng tổ ấm của mình. Vì Móng nhà là phần quan trọng của ngôi nhà nên đây là móng móng của công trình, là nơi chịu toàn bộ tải trọng của ngôi nhà bên trên. Móng nhà là Móng nhà xuống đất, đáy đỡ tường và cột chịu lực của nhà, chịu toàn bộ tải trọng của nhà (truyền qua tường và cột) rồi truyền xuống đất. Móng nhà nằm sâu dưới lòng đất, và tùy thuộc vào khối lượng công việc và địa chất, móng sẽ có kích thước, hình dạng và độ sâu khác nhau, vì vậy Cách tính Chi phí làm Móng nhà sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn chọn loại móng nào cho ngôi nhà của mình. Sẽ có một Cách tính Chi phí làm Móng nhà khác nhau cho loại cọc móng, móng một chiều hoặc hai chiều, móng chịu tải hoặc loại cọc khoan nhồi móng.

-Tính chi phí làm móng đơn đã bao gồm trong đơn giá xây dựng.

-Chi phí làm móng băng một phương: Được tính theo công thức: 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô

-Chi phí làm móng băng hai phương: tính theo công thức bằng 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô

-Chi phí làm móng cọc (ép tải) bằng: 250.000đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) +(nhân công ép cọc: 20.000.000 đồng) + (hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1x đơn giá phần thô)

-Chi phí làm Móng nhà 2 tầng cọc (khoan nhồi) = (450.000 đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) +(hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô)

Cách tính Chi phí làm Móng nhà đơn giản chính xác nhất

Để dễ hiểu hơn về Cách tính Chi phí làm Móng nhà chúng tôi đưa ra cho quý vị tham khảo các vị dụ dưới đây:

Ví dụ 1: Bạn muốn xây nhà 1 tầng có kích thước 5x20m, móng băng một phương thì Cách tính Chi phí làm Móng nhà cấp 4 là bao nhiêu?

Chi phí làm móng băng một phương là: 5x20x50%x3.000.000 = 150.000.000 đồng

Ví dụ 2: Bạn muốn xây nhà có kích thước 5x20m, móng băng hai phương thì cách tính chi phí làm Móng nhà như thế nào?

Chi phí làm móng băng 2 phương là: 5x20x70%x3.000.000 = 210.000.000 đồng

Ví dụ 3: Bạn muốn xây nhà có kích thước mặt tiền 5m, chiều sâu 20m, móng cọc ép tải với số lượng 15 tim, chiều dài cọc 9m thì Cách tính Chi phí làm Móng nhà như thế nào?

Chi phí làm móng cọc ép tải là: (250.000x30x9) + 20.000.000 + (0.2x(100+20)x3.000.000 = 159.500.000

Lưu ý: Đơn giá trên được tính ở khu vực thành phố, ở những tỉnh thành khác trong cả nước giá vật tư, nhân công sẽ khác nhau do đó Cách tính Chi phí làm Móng nhà 3 tầng sẽ có chi phí khác nhau.

Các bước để làm cho Móng nhà hoạt động tốt nhất

Quá trình lựa chọn phương pháp xây dựng dựa trên loại công trình, làm cho Nhà cấp 4 Móng nhà phù hợp với độ bền và tiết kiệm chi phí.

Quy trình sản xuất móng cọc xây dựng nhà ở

Bước 1: Chuẩn bị trước khi đào móng bao gồm bản vẽ, nhân công, vật tư để làm móng, …

Bước 2: Đóng cọc (nếu thiết kế yêu cầu quy trình đóng cọc (cọc tre, cọc tràm, bê tông đúc sẵn), cọc đơn móng được đóng khi xây móng mềm.

Bước 3: Đào hố móng xung quanh cọc cố định (nếu có) hoặc đào móng đủ sâu và rộng để đổ bê tông theo bản vẽ. Sau đó để ở nơi khô ráo, sạch sẽ, không ngập úng … 

Bước 4: Làm phẳng bề mặt móng (san bằng mặt đất hoặc đặt các viên đá cùng kích thước vào khung móng) và nén chặt.

Bước 5: Kiểm tra cao độ và đổ bê tông lót móng để làm bằng phẳng mặt hố, hạn chế bê tông bị mất nước và biến dạng đất do tác động bên ngoài trong quá trình đổ, bảo vệ bê tông móng.

Bước 6 Cắt đầu cọc và lắp đặt ván khuôn móng.

Bước 7: Đổ bê tông móng.

Bước 8: Bảo dưỡng và tháo cốp pha móng.

Cốp pha bê tông móng có thể tháo dỡ sau 1-2 ngày, bảo dưỡng định kỳ, phun nước lên bê tông, phủ vật liệu ướt để bê tông không bị nứt.

Quy trình thiết kế và sản xuất móng băng

Phương pháp sản xuất Móng băng cho khu dân cư hoặc nhà cao tầng như sau:

Đào lỗ móng theo thiết kế và làm phẳng bề mặt của lỗ.

Kiểm tra cao độ, đổ bê tông lót móng trên phần đất đã đào, cắt bỏ đầu cọc nếu có đóng cọc.

đầu nối loại móng.

Đổ bê tông móng.

Lấy mẫu, chạy thử và nhận móng.

Quy trình thiết kế và đóng móng bè

Thiết kế nhà Móng bè, nhà bè 1 tầng móng phù hợp với những công trình có địa hình yếu, va đập, tích nước và dễ lún giúp tăng khả năng chịu lực, giảm trọng lượng cho nhà trên nền đất yếu. Quy trình thi công làm xà đơn móng như sau:

Chuẩn bị nhân công, vật tư, bản vẽ, v.v.

Khoan lỗ móng theo công việc của phương án Móng bè.

Bê tông lót được đổ dưới lớp đất đào móng.

Đổ bê tông móng, xây tường móng.

Đứng móng và đổ bê tông đỡ.

Bảo trì và nghiệm thu.

Lưu ý khi xây dựng Móng nhà

Các lỗi thường gặp khi dựng móng

Móng nhà là một cấu trúc quan trọng và phải đảm bảo tiếp cận với các kỹ thuật xây dựng cơ bản của móng. Trong quá trình thi công móng Móng nhà rất dễ xảy ra những sai sót ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của công trình như:

– Công tác khảo sát địa chất không đầy đủ dẫn đến việc lựa chọn loại công trình Móng nhà không phù hợp với dự án gây lãng phí, kết cấu Móng nhà 1 tầng, chất lượng xuống cấp, bảo trì không đảm bảo.

– Bản vẽ thiết kế Móng nhà xấu, không phù hợp có thể khiến Móng nhà chạy không hiệu quả, phát sinh sự cố, phát sinh chi phí không đáng có hoặc có thể tiết kiệm tiền không đúng chỗ.

– Lựa chọn sai vật liệu Móng nhà: Có nhiều yếu tố như vật liệu móng, giá cả, liệu có phù hợp với phương pháp thi công móng hay không. Cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn để tránh làm hỏng các tác phẩm trên nền tảng móng.

– Đội ngũ thợ lành nghề: Những người thợ giỏi có kinh nghiệm làm Móng nhà tốt sẽ giúp hoàn thiện nhanh hơn và đảm bảo thiết kế các yếu tố hạ tầng móng tốt hơn.

Những lưu ý quan trọng khi làm Móng nhà

Cụ thể, đây là những chú thích sau:

– Xem xét địa chất và chọn loại móng phù hợp: Trước khi làm Móng nhà, bạn cần biết địa chất khu vực xây dựng là đất cứng tốt hay đất mềm, không ổn định và chọn vật liệu cho phù hợp. Tránh các sự cố xấu, đặc biệt là Móng nhà trên nền đất yếu như ruộng, ao, hồ, v.v.

– Chọn vật liệu làm Móng nhà chất lượng tốt, tránh ham rẻ hoặc chọn vật liệu không phù hợp với địa chất và quy hoạch xây dựng móng.

– Thực hiện đúng quy trình, cách thi công Móng nhà chính xác để tránh sàn bị nứt, lún, …. Vì vậy, hãy lựa chọn bản vẽ thiết kế Móng nhà chất lượng, đúng tiêu chuẩn để đảm bảo quá trình thi công đúng khoa học và tránh làm giảm chi tiết thiết kế.

Nếu bạn cần cách tính chi phí làm xà nhà móng chính xác để dự trù kinh phí xây dựng, bạn có thể gửi kích thước nhà, kiểu Móng nhà bạn muốn làm và địa chỉ nhà ở phần bình luận bên dưới và chúng tôi sẽ gửi cho bạn chi phí. Chi phí của một chiếc móng tự chế.

Trên đây là một số thông tin về Cách tính Chi phí làm Móng nhà chính xác nhất. Hy vọng đây là thông tin hữu ích cho những gia chủ đang băn khoăn không biết tốn bao nhiêu tiền để xây dựng tổ ấm tương lai của gia đình mình. Lúc này, bạn không phải lo lắng quá nhiều về Cách tính Chi phí làm Móng nhà. Sau khi ước lượng được những con số, chắc chắn bạn sẽ chủ động được trong việc quản lý tài chính.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top