Cẩm nang thi công xây dựng cho người chuẩn bị xây nhà

“An cư lạc nghiệp” là chân lý muôn thuở. Từ xa xưa, “làm nhà” cũng là một công việc quan trọng không kém gì “kiếm cơm”. Bởi nhà ở không chỉ là nơi che gió che mưa mà còn là nơi ở của chúng ta và thế hệ mai sau. Chính vì vậy, việc xây dựng một ngôi nhà vững chãi và vững chãi đã trở thành mong muốn của tất cả mọi người. Tuy nhiên, việc xây nhà không phải là chuyện có thể làm trong ngày một ngày hai. Việc phải xây dựng kế hoạch xây nhà, làm việc với nhà thiết kế, … khiến nhiều gia chủ rơi vào tình cảnh rối ren.

Vì vậy, “Cẩm nang xây nhà” mà Ngôi nhà số chia sẻ sẽ gợi ý những lộ trình, kế hoạch rõ ràng, chi tiết giúp bạn nắm vững những gì và cần chuẩn bị trước, trong và sau khi xây nhà. Đầu tiên, việc đầu tiên cần làm là xây dựng sơ đồ mặt bằng của ngôi nhà

Hiểu về thi công xây dựng

Nhiều người hiểu kiến ​​trúc đơn giản là xây dựng một ngôi nhà hoặc một công trình kiến ​​trúc cụ thể mà không biết rằng cụm từ này bao gồm nhiều bậc. Để hoàn thành một dự án hiệu quả, không chỉ phải thực hiện tốt khâu thi công mà chủ đầu tư còn phải chuẩn bị chu đáo bắt đầu từ bước lập kế hoạch. Không quá lời khi nói rằng lập kế hoạch cho một dự án, đặc biệt là một dự án lớn, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn quá trình xây dựng.

Để xây dựng một công trình, cần rất nhiều công sức và trí tuệ của cả một tập thể. Cơ khí xây dựng bao gồm xây dựng và lắp đặt thiết bị của các công trình xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời, tu bổ, phục hồi; phá dỡ công trình; bảo hành, bảo trì công trình xây dựng.

Có thể nói, bước lập kế hoạch luôn là bước khởi đầu của bất kỳ công trình xây dựng nào. Ở đó, chủ đầu tư phải phác thảo sơ bộ dự án, lập dự toán, tìm đội thợ xây lành nghề, giàu kinh nghiệm để đảm bảo tiến độ. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, với nhu cầu huy động vốn, người quản lý dự án còn phải tổ chức đấu thầu, tìm nhà thầu uy tín, đáng tin cậy, đáp ứng dự toán chi phí không vượt quá ngân sách.

Tiếp theo, đội ngũ kiến ​​trúc sư, tư vấn thiết kế, kỹ sư xây dựng, kiến ​​trúc sư và tư vấn giám sát sẽ tiếp tục lên bản vẽ và hoàn thiện quá trình thi công. Tất cả các vấn đề trong quá trình xây dựng, từ việc lựa chọn vị trí đặt vật liệu xây dựng đến giải quyết các vấn đề trong quá trình thi công đều phải được thực hiện theo đúng nguyên tắc an toàn và chất lượng, không được tiến hành đúng tiến độ.

Cẩm nang thi công xây dựng: 8 bước cần biết

Xây dựng không phải là lĩnh vực mới nhưng không phải ai cũng biết điều đó, dưới đây antandhome muốn gửi đến quý khách hàng bộ cẩm nang xây dựng:

Bước 1: Tìm mua đất xây dựng

Đây là bước rất quan trọng vì chọn được mảnh đất tốt đồng nghĩa với việc ngôi nhà của bạn sẽ có nền móng vững chắc và đẹp về mặt phong thủy và thiết kế.

Việc xác định một mảnh đất có đẹp hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy theo tuổi gia chủ có thể chọn hướng và vị trí cho phù hợp nhưng nhìn chung một mảnh đất đẹp sẽ đảm bảo được các yếu tố sau.

Hướng đất: Theo tuổi của gia chủ mà ta có thể chọn hướng co phù hợp. Ví dụ, người sinh năm Tý nên chọn mua nhà theo hướng Bắc Đông Bắc, Tây Tây Nam, Đông Đông Nam. Người sinh năm Sửu nên chọn Hỷ thần hướng Bắc, tọa Đông nam hướng Nam, Hỷ thần hướng Tây …

Vị trí: Theo quan điểm của Phong thủy, một mảnh đất đẹp sẽ có vị trí tụ Khí, tức là trước thấp, sau cao, tương truyền sẽ mang lại vượng khí cho gia chủ. Cũng vậy, đất cao phía Tây, chỗ thấp phía Đông: có nhiều của cải.

Loại đất: Nếu bạn đang sở hữu một mảnh đất hình vuông hay hình chữ nhật thì xin chúc mừng bạn, những loại đất này được coi là những loại đất rất tốt không chỉ về mặt phong thủy mà còn trong thiết kế nhà, bạn sẽ trở nên dễ dàng và đẹp hơn sau này. Ngoài ra, những mảnh đất vuông vức như vậy đương nhiên có giá trị hơn những “mảnh đất đầu voi đuôi chuột”, giá cao hơn và dễ bán hơn.

Ngoài ra, có một số lưu ý về các vị trí và hướng xấu bạn nên tránh. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Phong thủy nhà ở: Những điều cần biết khi chọn đất xây nhà

Khu đất này nằm ở ngã ba đường và là một trong những khu đất rất xấu bạn nên tránh

Bước 2: Lập kế hoạch tài chính hợp lý

Thứ hai, tiền bạc là thứ bạn cần chuẩn bị sẵn sàng. Không thể xem nhẹ vấn đề này, vì nếu không có kế hoạch tài chính hợp lý, rất dễ rơi vào thế bị động, không quản lý được khi có vấn đề phát sinh, hoặc làm trầm trọng thêm chi phí xây dựng do quy hoạch và quản lý kém. quá cao,

Về cơ bản, bạn nên chia tiền xây nhà thành 3 phần để dễ quản lý:

Chi phí xây dựng cơ bản dự kiến: là chi phí cần thiết để hoàn thiện phần cứng của ngôi nhà, bao gồm sơn bên trong và bên ngoài nhà. Trong đó: phí tư vấn thiết kế + phí thi công + phí giám sát

Chi phí Dự phòng Dự kiến: Một khoản được trích lập để ngăn ngừa các sự kiện dẫn đến chi phí xây dựng bổ sung. Thông thường, bạn nên dự trù từ 10 – 30% số tiền so với chi phí vốn

Ước tính chi phí hoàn thiện nội thất trong nhà: là số tiền bạn sẽ cần để hoàn thiện toàn bộ căn nhà, bao gồm cả chi phí mua sắm nội thất. Mức phí này có thể được điều chỉnh dựa trên nhu cầu thực tế và tình hình tài chính. Nó có thể được cải thiện dần dần trong tương lai.

Bước 3: Chuẩn bị thủ tục pháp lý

Khi đã mua được đất và có tiền, việc cần làm tiếp theo là xin giấy phép xây dựng. Trước hết, bạn cần đảm bảo rằng khu đất bạn định xây dựng đã được chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, giấy tờ pháp lý liên quan như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, loại đất phù hợp, v.v.

Bước tiếp theo là xin giấy phép xây dựng. Bạn cần đảm bảo các điều kiện sau:

sử dụng đất phù hợp

Thiết kế và xây dựng ngôi nhà theo kế hoạch

Tài liệu Đăng ký Giấy phép

Tuy nhiên trên thực tế giai đoạn này bạn không thể tự mình chuẩn bị xin phép xây dựng mà cần phải có một bộ hồ sơ thiết kế thì mới có thể xin được giấy phép xây dựng do đơn vị tư vấn thiết kế hợp pháp giúp bạn.

Một điều lưu ý nữa, nếu bạn xây nhà trên ba tầng hoặc tổng diện tích xây dựng trên 300m2, đặc biệt khu vực gần sông rạch là khu vực địa chất yếu thì nên đi khảo sát địa chất khu vực đó. để có thể thiết kế phù hợp và tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thi công và sử dụng sau này.

Hồ sơ thiết kế là một trong những điều kiện cần thiết để xin giấy phép xây dựng

Bước 4: Làm việc với các chuyên gia

Hãy lựa chọn một đơn vị thiết kế chất lượng, nhiều năm kinh nghiệm sẽ mang đến cho bạn nhiều sự trợ giúp như:

An toàn: Các Đơn Vị Thiết Kế Chất Lượng sẽ giúp bạn tính toán kết cấu ngôi nhà sau đây để đảm bảo an toàn nhất trong quá trình xây dựng và sau này.

Sở thích: Nếu bạn muốn thiết kế ngôi nhà theo ý muốn của mình, đơn vị thiết kế sẽ giúp bạn thể hiện trên bản vẽ thực tế.

Tính phù hợp: Thiết kế nhà của bạn sẽ đảm bảo hài hòa nhất với không gian và môi trường xung quanh, cũng như đầy đủ công năng theo nhu cầu thực tế của bạn và gia đình.

Tiết kiệm: Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín, chất lượng là cách tiết kiệm chi phí xây dựng rất tốt. Một chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu và ước tính chi phí của toàn bộ ngôi nhà, từ tổng thể đến từng chi tiết nhỏ.

Chất lượng thiết kế phải đảm bảo các yếu tố sau:

Đơn vị thiết kế phải đảm bảo tư cách pháp nhân, có chứng chỉ hành nghề

Kiến trúc phải hài hòa và phù hợp

Kết cấu phải đảm bảo an toàn

Thiết kế hợp lý phần hệ thống điện tránh quá tải

Các hệ thống khác như thoát nước, chống sét, cáp viễn thông, … phải được lắp đặt và bố trí hợp lý

Bước 5: Chọn lựa vật liệu xây dựng

Khi tiến hành thi công, tốt nhất bạn nên chọn nhà thầu thi công theo hợp đồng. Họ sẽ luôn chịu trách nhiệm về vật liệu, có được vật liệu chất lượng cho bạn và đảm bảo chất lượng. Bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này cho những nhà thầu mà bạn có thể tin tưởng và đánh giá cao năng lực của họ.

Nếu tích cực tìm tài liệu, bạn nên tham khảo ý kiến của nhiều người, nhất là những người mới xây nhà. Bạn cũng nên nghiên cứu giá cả, mẫu mã, chất lượng từ nhiều nguồn nhất có thể để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Ngoài ra, ngoài đơn vị thi công, bạn cũng nên tìm cho mình một người giám sát công trình, đó là người mà bạn có thể tin tưởng với trình độ chuyên môn cao. Họ sẽ trực tiếp quản lý tiến độ và chất lượng của các nhà thầu, tránh tình trạng gian lận, làm ăn chui, kém chất lượng.

Bước 6: Xây dựng phần thô

Đầu tiên là phần móng nhà, đây là bộ phận rất quan trọng và là phần móng chịu lực cho ngôi nhà của bạn. Tiếp theo, sau khi làm xong phần móng sẽ bắt đầu tiến hành xây dựng khung nhà. Một hệ khung nhà luôn bao gồm 5 thành phần chính: cột nhà (truyền lực xuống đất), dầm (hay đà, dùng để liên kết và truyền lực vào các đầu cột), sàn (hoặc phiến, dùng để đỡ các vật trong ngôi nhà) …

LƯU Ý: Đây là các bước giúp định hình và xây dựng khung, kết cấu của toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng quá trình xây dựng tuân theo thiết kế. Nếu có những sửa đổi ảnh hưởng đến kết cấu, cần phải bàn bạc kỹ lưỡng với người thiết kế. Chắc chắn không phải để tiết kiệm thời gian và chi phí mà là rút ngắn thời gian thi công và giảm bớt nguyên vật liệu cần thiết. Điều này là cực kỳ nguy hiểm.

Bước 7: Xây dựng phần hoàn thiện

Công đoạn hoàn thiện bao gồm xây trát, san lấp mặt bằng, ốp lát, sơn tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét,… Cần làm kỹ tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Chọn vật liệu cao cấp, chất lượng và độ bền cao.

Việc lắp đặt điện nước ngoài việc đảm bảo tính thẩm mỹ còn cần chú ý đến tính an toàn và tiện dụng. Đây cũng là bước bạn sẽ thực hiện công đoạn sơn trong và ngoài nhà. Bạn cần lưu ý chọn đúng loại sơn cho từng khu vực và mục đích sử dụng. Sơn gốc nước được sử dụng phổ biến hơn và có ưu điểm là tiện lợi, không gây độc hại cho sức khỏe và môi trường.

Đối với tường ngoài nhà, nên chọn loại sơn có độ bền cao, không thấm nước, chịu được sự thay đổi của môi trường.

Bước 8: Kiểm tra và nghiệm thu

  1. Kiểm tra:

Kiểm tra nên được thực hiện trong quá trình xây dựng. Bao gồm kiểm tra khối lượng, khối lượng, quy cách và thiết kế. Trước khi hoàn thành và bàn giao công trình, chủ đầu tư cùng giám sát, nhà thầu kiểm tra chi tiết bản vẽ và kết quả. Kiểm tra theo từng hạng mục công trình

  1. Nghiệm thu:

Mọi công việc, mọi bộ phận, mọi hạng mục công trình đều phải được nghiệm thu theo quy định của pháp luật. Các phần ẩn của tác phẩm phải được chấp nhận và hoàn thiện trước khi chuyển sang tác phẩm tiếp theo. Các tài liệu này cũng là cơ sở pháp lý cho các đơn xin hoàn thiện sau này.

  1. Hoàn công:

Thủ tục hoàn công hay còn gọi là thủ tục hoàn công là khâu quan trọng nhất để có được một cuốn sổ bột. Hồ sơ hoàn công được lập theo quy định và báo cáo cấp có thẩm quyền. Nhà thầu xây dựng sẽ thay mặt chủ đầu tư chịu trách nhiệm thực hiện công việc này.

Hồ sơ nghiệm thu hoàn thành (thủ tục hoàn công) bao gồm:

Thông báo kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu (1 bản chính).

Giấy phép xây dựng nhà (1 bản sao y có chứng thực), kèm bản vẽ thiết kế kiến trúc – nhà ở (1 bản sao y công chứng).

Bản vẽ hoàn công (2 bản chính).

Hợp đồng xây dựng (1 bản) ký với chủ giấy phép có kèm theo giấy phép – Thực tập tại đơn vị thi công (có thị thực bản sao). hoặc biên lai xây dựng.

Hồ sơ xin xác nhận công trình hoàn công (thủ tục hoàn công) bao gồm:

Thông báo kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu (1 bản chính).

Giấy phép xây dựng nhà (1 bản sao y có chứng thực), kèm bản vẽ thiết kế kiến trúc – nhà ở (1 bản sao y công chứng).

Bản vẽ hoàn công (2 bản chính).

Hợp đồng xây dựng (1 bản) ký với chủ giấy phép có kèm theo giấy phép – Thực tập tại đơn vị thi công (có thị thực bản sao). hoặc biên lai xây dựng.

Để được tư vấn thêm về sổ tay xây dựng vui lòng liên hệ với chúng tôi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang