Khi thiết kế nhà thường cần mấy bản vẽ

Bản vẽ sơ đồ mặt bằng ngôi nhà là một bước vô cùng quan trọng giúp bạn hình dung được cấu trúc ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về phân loại và vai trò của bản thiết kế nhà. Nhiều người tò mò “khi thiết kế nhà thường cần mấy bản vẽ”, những hình vẽ đó là gì, có ý nghĩa gì khi xây nhà? Trong bài viết này, antandhome sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Khái niệm bản vẽ thiết kế nhà

Xây nhà là một việc trọng đại của mỗi gia đình. Đặc biệt thiết kế của ngôi nhà đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng. Bản vẽ nhà là một khái niệm chung đề cập đến loại bản vẽ thể hiện các tòa nhà, cấu trúc và các bộ phận khác của ngôi nhà. Nó bao gồm mặt bằng, hình chiếu đứng và mặt cắt, cũng như dữ liệu cụ thể và các ký hiệu đặc biệt. Bản vẽ nhà thường được sử dụng khi xây nhà mới hoặc sửa sang nhà cửa.

Phần kiến trúc

Phần xây dựng của bản vẽ nhà thể hiện hình dáng ngôi nhà từ ngoài vào trong. Bao gồm hình dáng tổng thể, màu sắc của ngôi nhà đến vị trí các phòng, màu sắc và vật liệu sử dụng … điều này giúp gia chủ có cái nhìn tổng thể về chi tiết ngôi nhà của mình khi xây xong.

Các mặt cắt công trình thường được thiết kế theo mặt cắt của từng tầng. Bản vẽ kiến trúc từng tầng thể hiện kích thước, vị trí và diện tích từng phòng, vị trí cầu thang …

Phần kết cấu

Kết cấu cũng là một phần quan trọng trong bản vẽ nhà. Kết cấu chắc chắn, cân đối thì nhà mới ổn định, lâu bền. Các kỹ sư sẽ sử dụng bản vẽ này để thi công thực tế. Đồng thời gia chủ cũng có thể giám sát, kiểm tra đơn vị thi công theo bản vẽ kết cấu. Điều này giúp tránh những rủi ro không đáng có.

Mặt bằng nhà thể hiện số lượng, cách đóng cọc (nếu có) hoặc kết cấu móng, vị trí và khoảng cách các cột, kết cấu sàn và bố trí bê tông cốt thép … trong xây dựng.

Phần điện, nước

Ngoài phần kiến trúc, không thể bỏ qua phần kết cấu chính của ngôi nhà và phần điện nước trong bản vẽ. Điện nước được thiết kế đồng bộ giúp hoàn thiện căn nhà. Sơ đồ sẽ thể hiện chi tiết toàn bộ hệ thống điện của ngôi nhà. Do đó, nếu sau này có vấn đề cần sửa chữa, nhân viên thi công sẽ biết chính xác vị trí cần sửa chữa, cải tạo dựa trên bản vẽ này.

Công dụng bản thiết kế trong xây dựng

Bản thiết kế có công dụng đặc biệt quan trọng trong kiến trúc. Vì nó thể hiện chi tiết về công trình, kết cấu… giúp người xây dựng và chủ sở hữu hình dung rõ ràng ngôi nhà sẽ được xây dựng như thế nào và hoàn thành ra sao. Ngôi nhà sẽ được xây dựng theo bất kỳ phong cách kiến trúc nào, cổ điển hay hiện đại. Mặt tiền hướng nào, có hợp Phong thủy hay không? Đây là điều mà người Việt quan tâm nhất khi xây nhà.

Ngoài ra, từ thiết kế, chúng tôi có thể biết chính xác chủng loại và số lượng vật liệu được sử dụng trong xây dựng. Do đó, giúp dự trù kinh phí xây nhà tương đối chính xác. Đồng thời, gia chủ có thể theo dõi, đánh giá chất lượng công trình. Từ đó có phương án điều chỉnh hợp lý để đảm bảo ngôi nhà bền đẹp lâu dài.

Vì sao cần có bản thiết kế nhà

Tất nhiên, ai cũng muốn sở hữu ngôi nhà của riêng mình. Một ngôi nhà thể hiện ý tưởng và phong cách của riêng bạn chỉ thuộc về bạn. Vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu này cần phải có thiết kế nhà. Nếu bạn không biết nhiều về lĩnh vực này, bạn có thể tìm đến các kiến ​​trúc sư. Họ sẽ tư vấn và thiết kế ngôi nhà theo ý muốn của bạn và đảm bảo phù hợp với túi tiền của bạn.

Thiết kế nhà giúp người xây dựng và chủ sở hữu hình dung toàn bộ ngôi nhà trong và sau khi hoàn thành. Mô tả bằng lời về các tùy chọn xây dựng thường không hiệu quả và dễ xảy ra lỗi. Vì vậy, một bản vẽ mặt bằng nhà được trình bày rõ ràng trên giấy hoặc phần mềm sẽ giúp mọi người dễ hình dung và có những điều chỉnh xây dựng hợp lý khi cần thiết.

Ngoài ra, thiết kế nhà còn là cơ sở pháp lý đảm bảo sự thống nhất giữa đơn vị thiết kế, nhà thầu thi công và cơ quan nhà nước. Khi trải qua một số thủ tục hay tranh chấp liên quan, việc thiết kế nhà ở là điều cần thiết.

Với những công năng sử dụng to lớn kể trên, bản vẽ thiết kế rất cần thiết khi xây nhà.

khi thiết kế nhà thường cần mấy bản vẽ

Để đảm bảo tính toàn vẹn của toàn bộ ngôi nhà, nhiều loại bản thiết kế cần được ghép lại với nhau. Vì vậy, khi thiết kế nhà thường cần mấy bản vẽ? Dưới đây là bốn bản vẽ phổ biến thường được sử dụng trong xây dựng nhà mới:

1. Bản vẽ phối cảnh

Đây là bản vẽ thể hiện tầm nhìn và hướng của ngôi nhà trong thực tế, thường được thiết kế theo không gian 3D. Phối cảnh là những hình ảnh mô tả giúp gia chủ có được cái nhìn chân thực, toàn diện về ngôi nhà từ nhiều góc độ khác nhau.

2. Bản vẽ đứng

Hình ảnh này cho thấy bên ngoài của ngôi nhà. Sơ đồ này thể hiện chiều cao tổng thể của ngôi nhà, cụ thể chiều cao của từng tầng, chiều cao và vị trí các cửa, mái,… Do ngôi nhà được bao bọc bởi 4 hướng nên có 4 phương thẳng đứng tương ứng: mặt tiền. , mặt sau và hai bên. Nếu cả hai mặt đều giống nhau, chỉ cần vẽ một là đủ.

3. Bản vẽ mặt bằng

Đây là mặt cắt thể hiện không gian bên trong ngôi nhà (cách mặt bằng và tầng lầu khoảng 1,5m). Bản vẽ mặt bằng thể hiện bố cục và kích thước theo mặt bằng, các đường cắt … Bản vẽ mặt bằng của ngôi nhà theo hệ tọa độ 3-D. Chiều cao là hệ tường đứng vuông góc với mặt sàn. Trên thực tế, có thể có nhiều loại sơ đồ mặt bằng.

4. Bản vẽ mặt cắt

Biểu thị chế độ xem mặt cắt của phần có thể nhìn thấy sau khi cắt bất kỳ không gian dọc nào. Bản vẽ bao gồm kích thước, chiều cao, phương pháp và yêu cầu xây dựng móng và mái, khoảng cách giữa cửa và tường, vị trí thẳng đứng của đường ống, cầu thang…

Những loại bản vẽ thiết kế xây dựng nhà nào cần khi cải tạo, sửa chữa?

Bản vẽ thiết kế không chỉ quan trọng đối với những người xây mới mà còn trong việc sửa chữa cải tạo nhà. Dưới đây là một số gợi ý về bản vẽ nhà cho các loại hình cải tạo nhà:

1. Nhà sửa chữa nhỏ

Việc sửa chữa chung cư nhỏ thường tương đối đơn giản, chỉ cần gia chủ hiểu được nhu cầu sửa chữa là được. Nếu thực hiện quá ít, có thể không cần sơ đồ nhà.

2. Nhà dạng thô giao cho hoàn thiện

Nhà xây thô thông thường bao gồm chung cư, nhà mới xây… Cách sửa chữa kiểu này cũng khá dễ dàng. Việc sửa chữa chủ yếu dựa trên thiết kế có sẵn của các nhà thầu xây dựng trước đó.

3. Nhà dạng thô cần thiết kế xây dựng thêm

Nhà ở thô sơ đòi hỏi thiết kế và xây dựng bổ sung, điều này có thể khó thực hiện. Vì khi xây dựng một căn phòng nào đó sẽ làm thay đổi cấu trúc hiện có của ngôi nhà. Điều này cũng ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của toàn bộ ngôi nhà. Do đó, một số cấu trúc bổ sung có thể cần được thiết kế để tăng khả năng chịu tải.

Tuy nhiên, nếu khối lượng xây dựng bổ sung nhỏ, ít ảnh hưởng đến kết cấu chính của nhà thì không cần thay đổi bản vẽ kết cấu. Bạn chỉ cần vẽ những phần bạn muốn xây dựng thêm và tiếp tục.

4. Nhà cải tạo và thay đổi công năng sử dụng

Việc sử dụng máy cải tạo và máy thay đổi là phức tạp nhất. Loại hình sửa nhà này thường phải thực hiện một số công việc như: phá tường, xây thêm tầng, thay đổi vị trí các phòng,… Vì vậy, bạn cần căn cứ vào bản vẽ kết cấu hiện tại của ngôi nhà. Sau đó thiết kế lại bản vẽ kết cấu mới theo yêu cầu của gia chủ.

Như vậy trên đây antandhome đã giải đáp chi tiết thắc mắc của bạn về “khi thiết kế nhà thường cần mấy bản vẽ”. Hi vọng với những thông tin hữu ích về mẫu thiết kế nhà này, bạn sẽ thiết kế và hoàn thiện ngôi nhà của mình theo ý muốn của mình. Mọi thắc mắc vui lòng truy cập antandhome để được giải đáp cụ thể và nhanh nhất!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top