Thi công Thiết kế móng nhà cấp 4 giá rẻ chi phí thấp trên nền yếu

Hiện nay, nhà cấp 4 vẫn là kiểu nhà rất phổ biến của người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết “nhà cấp 4 nên sử dụng loại móng nào”? Không phải ai cũng có những kiến thức cần thiết để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn xây được ngôi nhà kiên cố. Dưới đây là những điều cơ bản về móng nhà cấp 4 và cách chọn loại móng tốt nhất. Vui lòng tham khảo trước!

Các loại móng nhà cấp 4

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu móng nhà cấp 4 là gì nhé. móng nhà cấp 4 là kết cấu kỹ thuật ở dưới cùng của tòa nhà, đảm bảo tòa nhà có thể chịu được áp lực trọng trường của toàn bộ công trình trên mặt đất một cách vững chắc.

Nền móng không thể lún, nứt hay phá hủy công trình, là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong công trình, quyết định sự bền vững và vững chắc của công trình, là nền tảng nâng đỡ của cả công trình.

Tùy thuộc vào chiều cao, mức độ chịu tải của tòa nhà và tính chất của khu vực, móng có nhiều loại với hình dạng và kích thước khác nhau. Các loại móng điển hình là: Móng tự nhiên, móng đơn, móng cọc, móng băng, móng bè.

Móng tự nhiên: Là loại móng không cần đào bới hay gia cố, nó được hình thành sẵn trong tự nhiên và bản thân đã đủ khả năng chịu lực cho công trình. Thường là đất cứng, rất rắn chắc hoặc đông trình đơn sơ có tải trọng thấp.

Móng đơn: Đỡ 1 cột hoặc cụm cột sát nhau có tác dụng chịu lực.

Móng cọc: Gồm có cọc, đài cọc, được dùng truyền tải trọng công trình xuống lớp đất tốt nằm ở dưới sâu bằng cách hạ, đóng những cây cọc lớn xuống tầng đất sâu.

Móng băng: Là dạng dải dài, độc lập hoặc giao nhau, thường được thi công bằng cách đào quanh khuân viên xây dựng công trình hoặc đào song song trong khuân viên đó. Là loại móng nông, xây trực tiếp trteen hố đào rồi lấp lại.

Móng bè: Trải rộng toàn bộ phía dưới công trình nhằm giảm áp lực công trình vào nền đất. Được sử dụng chủ yếu với những khu đất yếu, hoặc do cấu tạo công trình.

Kỹ thuật làm móng nhà cấp 4

Giằng móng nhà cấp 4

Móng thường có trạng thái không đồng nhất dù ở quy mô nhỏ, hoặc các hiện tượng khắc nghiệt của môi trường có thể tạo ra đất yếu cục bộ dưới bất kỳ vị trí nào của kết cấu, dẫn đến lún không đều ảnh hưởng đến độ bền vững của công trình, vì vậy các móng thường được kết nối với nhau để giảm thiểu sự lún.

Giá đỡ móng là kết cấu liên kết giữa móng và móng nhằm tăng độ cứng cho toàn bộ hệ móng. Nếu khoảng cách giữa móng biên và móng trung gian> 4,5m thì thường dùng móng giằng. Đôi khi giá đỡ móng được sử dụng cùng với móng băng dưới tường nơi mép của một tòa nhà quá gần với một cấu trúc khác.

Móng gạch nhà cấp 4

Xây móng nhà bằng gạch

Móng gạch được sử dụng rộng rãi trong xây dựng nhà ở vì phù hợp với điều kiện thi công và giá thành rẻ. Nền gạch được sử dụng rộng rãi để xây dựng nhà ở ở các vùng núi, vùng cao do điều kiện địa chất thổ nhưỡng phù hợp.

Cấu tạo móng gạch

 • Gối móng: Bộ phận chịu lực chính, tiếp xúc giữa móng và đất, lớp dưới đáy móng là đất tự nhiên.
 • Lớp đệm: Làm phẳng giúp phân bố đều áp suốt dưới đáy móng

Khi xây móng gạch cần chú ý:

 • Chiều rộng đỉnh móng phải lớn hơn kết cấu bên trên 1 lớp như tường 220mm thì đỉnh móng khoảng 335mm,
 • Chiều rộng đáy móng phải vượt quá 500mm để phù hợp với kích thước gạch tiêu chuẩn, quai vữa dọc 1cm, quai vữa ngang 1,5cm, góc truyền lực a.
 • Chiều cao của mỗi bậc lấy theo độ dày của 2 đến 3 hàng gạch.
 • Chiều rộng của mỗi bậc căn cứ vào góc a: độ giật có thể tiến hành theo phương pháp 70-140-70-240 góc truyền 26,5 độ hoặc 140-140-140-140 góc truyền 33,5 độ.

Đà kiềng nhà cấp 4

Đà kiểng hay còn gọi là giằng cột là giá đỡ có chức năng định vị các chân cột, khoảng cách giữa các chân cột được giữ nguyên trong quá trình thi công. Đà trang trí tham gia vào toàn bộ kết cấu khung, cột, dầm,… chịu được ứng suất sinh ra do độ võng và độ lún của bất kỳ vị trí móng nào. Chịu tải trọng tường và tránh nứt sàn khi sử dụng

Thi công:

 • Gia công lắp dựng cốt thép
 • Gia công cốt dọc, cốt đai theo kích thước thiết kế
 • Buộc thép thành khung, lắp vào vị trí
 • Buộc viên kê độ dày 30mm vào cốt thép giúp đảm bảo chiều dày bê tông bảo vệ cốt thép.
 • Lắp dựng ván khuôn gỗ
 • Ván khuôn được dóng thành hộp, đặt vào đúng vị trí thiết kế
 • Sử dụng gỗ 3×5 cố định ván khuôn
 • Đổ bê tông
 • Vệ sinh ván khuôn và cốt thép
 • Nghiệm thu ván khuôn, cốt thép
 • Trộn, đổ bê tông
 • Sử dụng đầm dùi đầm kỹ
 • Tháo ván khuôn theo đúng yêu cầu kỹ thuật sau khi đổ bê tông khoảng 1 ngày

Các loại mái nhà cấp 4 và kỹ thuật thi công mái nhà trong thi công xây dựng nhà cấp 4 nói riêng và kỹ thuật xây nhà nói chung

Được phân loại theo dạng mái, có mái dốc, mái bằng, mái dốc

Theo kết cấu mái được chia thành: mái bê tông cốt thép, mái khung (chất liệu mái: gỗ, tre, thép), mái vì kèo thép.

Vật liệu chúng tôi có: mái ngói, mái bê tông cốt thép, mái tôn, mái kính, mái nhựa, mái thái tấm sinh thái.

Ở Việt Nam, hai kiểu mái được sử dụng phổ biến nhất cho nhà cấp 4 là mái bằng và mái tôn. Tùy theo túi tiền mà bạn có thể chọn loại mái phù hợp, ví dụ như mái bằng thì yêu cầu kết cấu mỏng hơn, tường phải chắc để chịu sức nặng của mái, loại này đắt hơn và có thể cao hơn trong Về lâu dài. Thêm tầng. Loại mái tôn có trọng lượng nhẹ, tiết kiệm và không cần trọng lực lên tường và móng nên phù hợp với các công trình xây nhà tiết kiệm chi phí.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các loại mái:

Kỹ thuật thi công mái dốc nhà cấp 4

Là kiểu mái được sử dụng phổ biến nhất để xây nhà cấp 4 ở Việt Nam, đây được coi là kiểu mái “kinh điển” để xây nhà cấp 4.

Mái là phần trên cùng của ngôi nhà, là nơi liên kết với các bộ phận khác, kết cấu mái gồm hai phần là phần bảo vệ và phần chịu lực.

Kết cấu chịu lực: Giúp nâng đỡ tải trọng của bản thân mái (bao gồm cả khung và mái) và chịu các tác động của tự nhiên.

Kết cấu bảo vệ: chống dột, chống thấm, che nắng mưa, cách nhiệt mùa nóng, cách nhiệt mùa lạnh.

Những lưu ý khi xây dựng mái dốc:

Mái ngói cao từ 30 – 40 độ, các mái ngói chồng lên nhau tối thiểu 10cm, chiều dài mái không quá 10m.

Độ dốc của mái ngói trên 45 độ, mỗi lớp ngói chồng lên nhau tối thiểu 8cm và được cố định bằng vít.

Nên có một cống thoát nước

Kỹ thuật thi công mái ngói

Có 6 loại ngói thường được sử dụng trong xây dựng mái nhà:

 • Ngói sóng nhỏ
 • Ngói viền: dùng để ốp mép đầu hồi của mái hông
 • Ngói lợp được sử dụng cho các điểm giao nhau giữa hai mái, hai bên mái, mái nhà.
 • Ngói đuôi: Dùng để ốp cuối hông mái.
 • Bốn ngạnh: dùng mái ngược (kiểu mái 4 cạnh).
 • Nĩa: dùng để che phần giao nhau của nóc mái và đỉnh hông.

Mái ngói như sau:

 • Độ dốc: Tùy thuộc vào kết cấu công trình, độ dốc tối thiểu của mái thường> 40%, độ dốc dưới 40% cần có lớp chống thấm, độ dốc trên 60% cần cố định bằng đinh.
 • Kết cấu bao gồm vì kèo, cầu, đà kiềng, xà gồ
 • Giàn: Sử dụng thép, gỗ hoặc bê tông cốt thép
 • Kèo góc: Kèo góc có cấu tạo giống như kèo nèo. Khi công trình phức tạp, mái có độ dốc nhiều phía cần bố trí hợp lý vì kèo góc, vách ống lồng hoặc vì kèo.
 • Xà gồ: Mặt cắt ngang hình chữ nhật, đặt trên xà hoặc tường và nghiêng.

Kỹ thuật đổ mái bê tông trong thi công mái bằng

Khi đổ mái bằng cần tăng lượng cát, giảm đá dăm, cho mái chắc hơn. Khi đổ bê tông, mái được đầm chặt và độ đầm cao (độ sụt của bê tông khoảng 4 hoặc 5cm).

Có thể trộn theo tỷ lệ sau: xi măng 350kg, cát vàng 0,5m3, đá dăm 1 × 2: 0,8m3, nước 200 lít. Nó sẽ dễ dàng hơn để đổ -> đánh -> nhỏ gọn.

Sau khi bê tông khô như đổ, lu lèn, quét mặt tiến hành lu lèn. Kiểm tra phần mái, khi lấy ngón tay ấn vào mặt thấy vết lõm ẩm ướt thì bạn có thể nén chặt. Nếu chỗ lõm bị khô, khó tạo thành các vết lõm tức là bê tông đã bị se và không thể đầm được nữa.

Nó có thể được nén chặt trong khoảng 2 giờ vào những ngày nắng, và có thể được nén lại trong khoảng 4 giờ vào những ngày nhiều mây. Nếu thấy nước nổi trên bề mặt, hãy rắc một lớp xi măng mỏng, đều (cẩn thận với lớp mỏng này, nếu lạm dụng quá mỏng sẽ khiến bề mặt bê tông bị nứt và phản tác dụng) và dùng thìa gỗ xoa đều cho phẳng lại. tạo bề mặt chống thấm.

Việc lu lèn mái thứ hai giúp tăng cường độ kín của mái và chống thấm tốt hơn.

Cách tính chi phí xây móng nhà cấp 4

“Làm tầng 1 móng nhà hết bao nhiêu tiền” là câu hỏi được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm khi có ý định xây nhà. Chi phí xây dựng móng nhà cấp 4 sẽ thay đổi tùy theo diện tích, phong cách thiết kế, nền móng yếu hay mạnh.

Riêng móng đơn, khoảng 1,2 triệu đồng / mét vuông, đã bao gồm cọc tre ép. Tuy nhiên, đó là giá của một chiếc móng nhà chắc chắn. Còn đối với các loại móng khác, giá xây dựng của móng nhà cấp 4 sẽ thay đổi tùy theo diện tích sàn và loại vật liệu yêu cầu.

Trên đây là thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Nhà cấp 4 nên sử dụng loại móng nào?”. và cách tính chi phí xây dựng móng nhà cấp 4 cơ bản. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một ngôi nhà đẹp và an toàn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top