Liệt kê chi phí xây nhà chuẩn xác nhất

Trước khi bắt tay vào thiết kế và xây dựng nhà, khách hàng cần quan tâm đến chi phí xây dựng nhà. Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định trực tiếp đến không gian sống và trải nghiệm của bạn trong quá trình sinh sống. Chi phí xây dựng một ngôi nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như kích thước, loại nhà, phong cách mong muốn hoặc cách bố trí nội thất của ngôi nhà. Để hiểu thêm về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây trên Antandhome.

Cơ sở để tính toán chi phí xây nhà – Diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng là diện tích có chi phí xây dựng bao gồm diện tích ghi trên giấy phép xây dựng và diện tích không ghi trong giấy phép xây dựng nhưng có chi phí xây dựng phải trả như xây tường, gạch ốp lát. …

Diện tích xây dựng nhà ở được nhà thầu tính tổng diện tích sử dụng của từng tầng cộng với các diện tích khác như móng, mái, sân,… Nhân ban công, lôgia, giếng trời, giếng trời, tầng hầm (nếu có) với yếu tố, sau đó bằng đơn giá của từng yếu tố để có được chi phí xây dựng nhà.

Dữ liệu chiều dài và chiều rộng sẽ được lấy từ các sơ đồ cấp phép xây dựng hoặc diện tích đất trong Sổ hồng theo yêu cầu xây dựng.

Khi tính chi phí xây nhà ở thì cần lưu ý những gì?

Nếu bạn đếm những điều cần nhớ, bạn sẽ tránh được nhiều rắc rối hoặc thêm chi phí. Đặc biệt, việc dự đoán chi phí xây nhà giúp chủ đầu tư hay gia chủ yên tâm hơn.

Trên thị trường xây dựng hiện nay, có hàng nghìn nhà thầu với nhiều mức giá khác nhau. Ngoài ra, còn có các yếu tố khác ảnh hưởng đến chi phí xây dựng của dự án như giá nhân công, mặt bằng, vị trí địa lý … Ngoài ra còn có sự chênh lệch về giá nhân công giữa thành thị và nông thôn hoặc chênh lệch về nguyên vật liệu nên hiếm khi ảnh hưởng đến chi phi xây dựng. Do đó, chi phí xây nhà ở các vị trí khác nhau sẽ không giống nhau, và các nhà đầu tư cần lưu ý những điều này khi tính toán chi phí.

Mọi khoản chi phí cần biết khi xây nhà ở

Xây nhà không hề đơn giản và đây là một số khoản phí mà chủ nhà hoặc nhà đầu tư cần lưu ý.

Chi phí thiết kế nhà

Trên thực tế, nhiều gia chủ không muốn “hợp tác” thêm chi phí thiết kế, dù muốn có một ngôi nhà đẹp. Giải pháp thường được chọn là “mượn” hoặc mua từ một dự án hiện có.

Thiết kế nhà không chỉ để tạo “diện mạo” riêng biệt, cuốn hút cho ngôi nhà mà còn phải tổng hợp các thông tin về bố cục, kích thước, diện tích, vật liệu sử dụng trong công trình, hệ thống điện nước phục vụ cho quá trình xây dựng.

Bản vẽ mượn sẽ không tương ứng 100% với diện tích đất và diện tích xây dựng.

Các thiết kế vay mượn không phù hợp với gu thẩm mỹ, sở thích và phong cách sống của các thành viên trong gia đình. Công năng chưa tối ưu, không hợp Phong thủy …

Vì vậy, thiết kế nhà là một khoản chi rất cần thiết và đáng giá. Vừa mang đến những không gian sống đẹp, tươm tất mà vẫn giữ được độ chính xác giữa dự án và thực tế thi công. Ngoài ra, các bản vẽ kỹ thuật đảm bảo rằng công việc xây dựng được thực hiện theo đúng quy định và kế hoạch của từng công trường.

Đặc biệt, chi phí thiết kế chỉ bằng 2-3% tổng chi phí xây nhà nhưng có thể tương đương 20-30% chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng đúng quy trình. Giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí trong quá trình thi công.

Chi phí thủ tục pháp lý xây dựng

 • Phí xin giấy phép xây dựng

Trong mọi thủ tục pháp lý xây dựng, có một số điều gia chủ cần lưu ý để xin giấy phép một cách nhanh chóng và hợp lý. Ví dụ, tại Ninh Bình, lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là 50.000 đồng / giấy, phải nộp vào giai đoạn cuối cùng khi chủ sở hữu xin giấy phép xây dựng. Nhưng thủ tục thực tế sẽ rắc rối hơn.

 

 • Phí cắm mốc xây dựng

Trong thông tư 10/2016/TT–BXD Hỗ trợ kinh phí để hoàn thiện hồ sơ xác định mốc giới công trình theo tiến độ thi công và công tác cắm mốc giới.

 • Phí đăng ký cấp điện và cấp nước

Tiền điện phải trả sẽ bao gồm: vật tư lắp đặt và nhân công; các loại thuế theo quy định.

Chi phí lắp đặt đồng hồ mới bao gồm cả chi phí lắp đặt đồng hồ cho khách hàng mới. Nếu khách hàng bị tách nước, đơn vị cung cấp nước sẽ chịu chi phí.

 • Lệ phí trước bạ nhà đất.

Lệ phí trước bạ: Tính 0,5% theo biểu lệ phí trước bạ do UBND tỉnh ban hành, áp dụng tại địa phương.

Chi phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất. Tùy từng địa điểm, mức thu không quá 100.000 đồng / lần cấp mới và 50.000 đồng / lần cấp lại.

Thuế TNCN: 2% trên doanh thu bán bất động sản, tính theo giá bán hai bên thỏa thuận.

 • Phí lắp đặt cống
 • Phí xin cấp số nhà

Cấp mới không quá 45.000 đồng/số nhà và cấp lại không quá 30.000 đồng/số nhà.

Chi phí xây dựng phần thô

Hiện tại, giá xây dựng bao gồm cả phần thô và nhân công dao động từ 3.300.000 – 4.000.000 đồng / m2, giá có thể thay đổi tùy theo thời tiết, vị trí và từng đơn vị xây dựng.

Công thức tính đơn giá xây thô = tổng diện tích xây dựng × đơn giá xây dựng ban đầu / m2.

 

Chi phí vật tư hoàn thiện

Hiện nay, các phương pháp tính giá thành vật liệu trang trí được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình như sau:

Phương án 1: Khách hàng chọn trọn bộ vật liệu trang trí, tính theo m2

Tổng chi phí vật liệu trang trí = tổng diện tích xây dựng × đơn giá trên 1m2

Mỗi nhà thầu sẽ đưa ra một đơn giá khác nhau để khách hàng lựa chọn. Sự chênh lệch giá chủ yếu do chênh lệch vật liệu xây dựng. Trong giai đoạn thi công, khách hàng cũng có thể chỉnh sửa loại vật liệu cho phù hợp với dự án.

Có 3 mức giá hoàn thiện, bao gồm:

 • Gói hoàn thiện Trung bình: 2.500.000/m2
 • Gói hoàn thiện Tốt: 2.800.000 VNĐ/m2
 • Gói hoàn thiện Cao cấp: 3.500.000 – 4.000.000 VNĐ/m2

Phương pháp 2: Tính tổng chi phí vật tư tiêu hao và sử dụng khi khách hàng tự mua vật tư tiêu hao

Bằng cách này, gia chủ có thể chủ động mua những vật liệu mà mình muốn. Nó thường rẻ, và chủ nhà có thể chọn hầu hết mọi chất liệu. Tuy nhiên, nếu gia chủ không có nhiều kinh nghiệm hoặc kiến thức thì rất khó để tìm được vật liệu chất lượng và giá cả phải chăng.

Thông thường, chi phí vật liệu sẽ chiếm khoảng 30% tổng chi phí xây nhà. Vì vậy, gia chủ phải có dự toán chi phí hợp lý để đảm bảo quá trình thi công diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

Chi phí nhân công xây dựng thuê ngoài

Công thức tính giá nhân công là:

Tổng chi phí nhân công = Tổng diện tích xây dựng x đơn giá nhân công/m2

Do đó, giá nhân công hiện tại sẽ từ 1.700.000 đồng / m2 trở lên. Mức giá này có thể thay đổi tùy theo quy mô công trình, độ khó của công trình, thời điểm tính toán hoặc vị trí công trình mà mức giá này có thể lên hoặc xuống.

 

Chi phí thiết kế nội thất

Đơn giá thiết kế nội thất chung cư hiện nay trên thị trường khoảng 200.000-350.000 đồng / m2. Đơn giá sẽ tăng dần theo từng công trình như nhà phố, biệt thự hay nhà phố. Ngoài ra, giá cả sẽ khác nhau tùy thuộc vào phong cách thiết kế. Ví dụ phong cách cổ điển / tân cổ điển thì giá sẽ khác với phong cách hiện tại. Chi phí cũng tăng lên nếu khách hàng muốn bản vẽ 3D.

Chi phí xây dựng sân vườn, hàng rào, cổng

Đây là một khoản chi mà nhiều gia chủ thường bỏ qua. Đối với sân vườn, giá cả sẽ phụ thuộc vào chất lượng của vật liệu mà gia chủ sử dụng. Ngoài ra, không có giá cố định cho hàng rào hoặc cổng. Tóm lại, tùy theo chất liệu và mẫu mã mà giá cả sẽ khác nhau.

Chi phí dọn dẹp, giải phóng mặt bằng

Chi phí cho việc dọn dẹp mặt bằng thường rất khó xác định vì tùy theo tính chất của việc dọn dẹp mà chi phí này ít nhiều sẽ đáng kể. Tuy nhiên, chi phí này thường không nhỏ và do đó tiêu tốn một phần đáng kể trong tổng chi phí.

Các khoản chi phí phát sinh tăng và giảm

Việc ước tính chi phí xây nhà thường không chính xác 100% vì nó liên quan đến những chi phí không lường trước được. Chi phí này thường do chủ đầu tư không có kế hoạch cụ thể.

Khi xây nhà, đơn vị thi công kém năng lực, chủ đầu tư thay đổi nhiều so với công trình ban đầu,… nhưng nếu tính toán kỹ sẽ giúp gia chủ giảm bớt gánh nặng chi phí liên quan.

Cách tính chi phí xây nhà dễ hiểu nhất

Sau đây Antandhome sẽ liệt kê chi phí xây nhà đối với một vài cách tính sau đây.

Cách tính chi phí xây dựng nhà

Sau khi tìm hiểu kỹ về các chi phí cần thiết trong xây nhà thì sau đây Antandhome sẽ giới thiệu về cách tính chi phí xây nhà.

Cách tính diện tích

Công thức tính diện tích trong xây dựng:

Tổng diện tích xây dựng = diện tích móng cải tạo lại + diện tích tầng trệt + diện tích tầng + diện tích mái dốc + diện tích sân tái định cư + mặt bằng trao đổi công trình phụ

Cách tính chi phí xây nhà dựa trên tiêu chuẩn mét vuông

Một cách đơn giản để dễ hiểu về chi phí xây nhà theo mét vuông.

Phần móng băng tính 30% đến 50% đơn giá phần xây thô. Diện tích sàn tính 100% đơn giá.

Ví dụ: Cầu thang kiến trúc nhà phố 3 tầng mặt tiền 5m, chiều sâu 20m

 • Giá trọn gói là: 4.500.000đ/m2.
 • Đơn giá xây thô 2.800.000đ/m2.

Cách tính giá như sau:

 • Diện tích sàn 5 x 20 = 100m2
 • Phần móng được tính bằng 50% đơn giá xây dựng thô/m2 = 2.800.000đ x 50% x 100m2 = 140.000.000đ
 • Diện tích sử dụng 100m2 x 3 tầng = 300m2 x 4.500.000đ = 1.350.000.000đ

→ Tổng chi phí xây dựng là: 140.000.000đ + 1.350.000.000đ = 1.490.000.000đ

Cách tính chi phí móng

Nếu có tường rào và cổng xây cột ngược ở sân trước và sân sau thì phải đổ móng để đảm bảo độ vững chắc của kết cấu. Ví dụ khu đất 5x20m thì xây nhà 5x15m, sân 5x5m thì phải đặt móng cho cả diện tích 5x20m.

Tính diện tích theo hệ số: hệ số x chiều dài x chiều rộng

Nhà phố sẽ có 2 loại móng phổ biến nhất là móng băng và móng cọc.

Cách tính phí xây nhà cấp 4

Xây nhà trên lô đất 150m2 với công năng sử dụng như sau: 1 phòng khách, 1 phòng thờ, 3 phòng ngủ. Trong đó, 120m2 xây dựng và 30m2 trang trí sân vườn.

Diện tích sẽ được tính như sau:

Diện tích móng: 50% x 120m2 trệt = 60m2

Diện tích sàn 1: 100% x 120m2 đất = 120m2

Diện tích mái: 50% x 120m2 đất = 60m2

Như vậy tổng diện tích xây dựng là 240m2 x đơn giá xây dựng lô đất với chi phí xây nhà cấp 4 bình quân là 4.500.000 = 1.080.000đ.

Cách tính phí xây nhà 2 tầng

Chi phí xây nhà 2 tầng = tổng diện tích x đơn giá xây dựng.

Ví dụ: bạn muốn xây nhà 2 tầng diện tích 40m2 gồm 1 trệt 1 lầu, 1 lầu, mái tôn, vật liệu vừa.

Tổng diện tích xây dựng của ngôi nhà này là 112,3 m2 Cụ thể Diện tích móng = 4x10x50% = 20m2

Diện tích tầng trệt = 4x10x50% = 20m2 lộ giới = 4 x 10 x 100% = 40m2

Diện tích tầng 1 = 4 x 10 x 100% = 40m2

Diện tích mái tôn = 4 × 10 x 30% = 12,3m2

Do đó giá xây nhà 2 tầng 40m2 = 112,3m2 x 3.200.000 = xấp xỉ 360 triệu

Cách tính phí xây nhà 3 tầng đơn giản

Ví dụ: bạn muốn xây nhà 3 tầng diện tích 60m2 kích thước 5x12m gồm 1 trệt, 1 lửng, 1 lầu, mái bê tông cốt thép, vật liệu trung bình.

 

Đầu tiên, chúng ta có diện tích của tòa nhà sẽ là 230m2:

Diện tích nền: 5x12x50% = 30m2

Diện tích tầng 1: 5x12x100 = 60m2

Diện tích tầng 2: 5x12x100 = 60m2

Diện tích tầng lửng: đổ đất = 40 x100% = 40m2, trống = 20×50% = 10m2

Diện tích mái bê tông: 5x12x50% = 30m2

Chi phí xây nhà 3 tầng với diện tích là 60m2:

Riêng lô xây dựng: 230 m2 x 3.500.000 = 805 triệu

Đối với lô xây dựng vật liệu tốt: 230 m2 x 5.500 000 = 1.265.000.000 đồng

Trên đây là cách tính chi tiết giá xây nhà hiện nay và một số điều cần chú ý khi xây nhà. Bạn có thể áp dụng những lưu ý trên cho ngôi nhà của mình để có thể tính toán chính xác nhất cho mình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang